Cuốn sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội là một tài liệu quý về văn hóa, phong tục tập quán của Thăng Long – Hà Nội xưa và nay. Sách được sắp xếp theo thứ tự chữ cái A, B, C và phân chia theo từng quận, huyện và thị xã trong và ngoài thành phố.

Tác giả của cuốn sách đã tìm hiểu và ghi lại những điều độc đáo, kỳ lạ và đầy màu sắc về các phong tục, tập quán và lễ hội độc đáo của Thăng Long – Hà Nội. Chẳng hạn như tập tục dựng vợ gả chồng cho con cái ở làng Hoàng Xá, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội.

Cuốn sách không chỉ là một tài liệu giá trị cho các nhà nghiên cứu văn hóa, mà còn là một nguồn cảm hứng và kiến thức mới cho những ai yêu thích lịch sử và văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Đặc biệt, sách còn cung cấp những thông tin hữu ích cho du khách khi tham quan thủ đô. Sách được cập nhật đầy đủ các tập tục, tín ngưỡng, cách cư xử xã hội và các lễ hội truyền thống của Thăng Long – Hà Nội, từ đó giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Hà Nội. Cuốn sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội nên được sở hữu bởi mỗi người yêu thích văn hóa và lịch sử đất nước.

Tải Sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF Miễn Phí

Đọc sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF online miễn phí hoặc tải về dưới dạng PDF theo hướng dẫn. Cuốn sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF của tác giả Tác giả Đỗ Thị Hảo được xuất bản bởi nhà xuất bản Nhà xuất bản NXB Phụ Nữ.

Làm theo hướng dẫn để lấy link tải PDF hoặc link đọc Ebook online free cuốn sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF từ nhà xuất bản Nhà xuất bản NXB Phụ Nữ.

Tác giả: Đỗ Thị Hảo.
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Phụ Nữ.
Năm xuất bản: 03-2016.
Trọng lượng: 690gr.
Kích thước: 15.5 x 24.
Số trang: 644 trang.
Hình thức: Bìa Mềm.
Giá bán: 166.500 đ.
Miễn phí: Tải pdf, đọc ebook online, nghe sách nói.

Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long - Hà Nội PDF
Sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF đọc ebook, epub online, nghe sách nói audio miễn phí.

Đánh Giá Của Tôi Về Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội

Tôi đã đọc cuốn sách “Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội” và thực sự cảm thấy thú vị và sưu tập cuốn sách này. Cuốn sách đã được chia thành hai phần, một phần là những văn bản Tục lệ thành văn hiện còn lưu giữ được và phần còn lại là những Tục lệ bất thành văn được truyền lại trong dân gian. Sách được sắp xếp một cách rõ ràng và dễ tìm kiếm, với các văn bản được sắp xếp theo vần A, B, C theo tên địa phương.

Trích đoạn về lễ cưới ngày xưa tại làng Hoàng Xá, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội thực sự làm tôi ngạc nhiên và cảm thấy thương cảm. Truyền thống của làng này cho thấy vai trò và địa vị của mẹ chồng khác biệt so với nhiều nơi khác. Thay vì tránh né khi dâu về và để sau này tránh va chạm, mẹ chồng ở Hoàng Xá lại chính thức mang lễ đi đón dâu. Điều này chứng tỏ sự chấp nhận và tiếp nhận con dâu vào gia đình một cách trang trọng và hoàn toàn lãnh trách nhiệm. Điều này thực sự thể hiện sự quý trọng và tôn trọng với vai trò của người phụ nữ trong gia đình.

Bên cạnh đó, một điểm đặc biệt khác của sách là việc miêu tả về đêm tân hôn ở làng Hoàng Xá. Truyền thống này khá độc đáo khi mẹ chồng được cho phép vào ngủ cùng con dâu trong đêm tân hôn. Điều này đặc biệt làm tôi cảm thấy thương cô dâu, vì cô phải nhắm mắt và nằm yên, trong khi chú rể có thể làm bất kỳ điều gì trong suốt đêm. Điều này cho thấy sự khoan dung và nhường nhịn của người phụ nữ trong gia đình.

Từ những trích đoạn nhỏ này, tôi đã cảm nhận được sự đa dạng

Tóm Tắt Sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội

Cuốn sách “Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội” gồm hai phần là “Những văn bản Tục lệ thành văn hiện còn lưu giữ được” và “Những Tục lệ bất thành văn còn lưu truyền trong dân gian”. Các Tục lệ được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z của các quận nội thành, các huyện ngoại thành và thị xã Sơn Tây. Cuốn sách giới thiệu đến độc giả nhiều thông tin thú vị về những nét văn hóa đặc trưng trong cuộc sống của người Hà Nội xưa, bao gồm cách tổ chức đám cưới, đón dâu, hành hạm năm mới, đi lễ chùa… Trong đó, điểm đặc biệt lạ của làng Hoàng Xá, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội là việc mẹ chồng không cách ly với con dâu trong đêm tân hôn, mà thực tế là ngủ chung với nhau để đảm bảo con dâu có trách nhiệm và để tránh xung đột sau này.

Đọc Sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội Ebook Online

Như tên gọi, cuốn sách dày hơn 600 trang được chia làm hai phần gồm “Những văn bản Tục lệ thành văn hiện còn lưu giữ được” và “Những Tục lệ bất thành văn còn lưu truyền trong dân gian” giới thiệu với độc giả những Tục lệ hay và lạ của Thăng Long – Hà Nội.Để tiện cho việc tra cứu, Tục lệ của các quận nội thành được sắp xếp trước, tiếp đó là các huyện ngoại thành và thị xã Sơn Tây, theo vần A, B, C. Đối với Tục lệ bất thành văn, các nội dung cũng được sắp xếp theo vần A, B, C theo tên cũ địa phương (có ghi kèm tên mới hiện nay)…Trích đoạn”Ngày xưa, ở mọi nơi, nhìn chung việc dựng vợ gả chồng cho con cái thường thông qua các bà mối, từ đầu đến cuối. Nhưng ở làng Hoàng Xá, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội lại khác.Khi con trai đến tuổi lấy vợ, các bà mẹ thường lo liệu việc này từ ướm ý đến dạm hỏi cưới xin, trừ trường hợp mẹ mất sớm, mới phải nhờ đến ruột thịt nội ngoại đứng thay.Ngày cưới, nhiều nơi mẹ chồng phải tránh đi, khi dâu về, thường phải “đi trốn” để sau này khỏi va chạm. Nhưng ở Hoàng Xá lại khác. Ngày cưới, mẹ chồng chính thức mang lễ đi đón dâu. Các cụ giải thích rằng: Phải xuất đầu lộ diện ngay từ buổi đầu như thế để con dâu về hoàn toàn lãnh trách nhiệm, sau này khỏi phải kêu ai.Đêm tân hôn thông thường là đêm động phòng hoa chúc của đôi vợ chồng mới. Nhưng ở làng này, mẹ chồng vào ngủ với con dâu…”Mùa cưới, đọc “Tục hay lệ lạ Thăng Long – Hà Nội”, đến đoạn này, thấy… thương cô dâu chú rể ngày xưa quá. Cô dâu ngủ với mẹ chồng thì phải nhắm mắt nằm yên rồi, không biết chú rể làm gì cho hết đêm.  

Review Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội

Cuốn sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF là một tài liệu đáng để đọc của những ai yêu thích lịch sử và văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Sách cung cấp cho người đọc những thông tin đa dạng về các tập tục và lễ nghi trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hà Nội trong quá khứ. Đặc biệt, sách còn lồng ghép những câu chuyện thú vị về những tập tục ở các vùng miền khác nhau, khơi gợi sự tò mò đối với văn hóa và phong tục của các dân tộc. Cuốn sách không chỉ tập trung vào những tập tục đơn thuần mà còn đưa ra những chi tiết về việc dựng vợ gả chồng, một tập tục đặc biệt ở làng Hoàng Xá, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội. Với những ai yêu thích lịch sử và đam mê khám phá văn hóa của đất nước, cuốn sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội PDF là một tài liệu không thể bỏ qua.

Bài Học Từ Sách Tục Hay Lệ Lạ Thăng Long – Hà Nội

1. Tục lệ của các địa phương có sự khác biệt và độc đáo riêng.
2. Các tập tục truyền thống có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
3. Việc tìm hiểu và tôn vinh các truyền thống văn hóa địa phương là rất quan trọng để bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam.

Tác giả: Minh Hằng.

Phone